Author Topic: ONI Denim  (Read 201 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

selvedge-pet

  • Brand new with tag
  • *
  • Join Date: Sep 2017
  • Posts: 1
ONI Denim
« on: October 05, 2017, 09:20:46 AM »

สวัสดีครับทุกท่าน ผม selvedge-pet ขออนุญาตผันตัวมาเป็นบล็อกเกอร์มือสมัครเล่นชั่วคราวครับ อันที่จริงก็ไม่เชิงหรอกครับ แค่จะมาแนะนำแบรนด์ที่น่าสนใจแล้วก็รีวิวผลิตภัณฑ์เบื้องต้นเท่านั้นครับ *ไม่มีจุดประสงค์เพื่อการค้าใดๆทั้งสิ้นครับ

ขอแนะนำตัวคร่าวๆครับ ผมขื่อ selvedge-pet นะครับ ผมตั้งบัญชีนี้มาเพื่อโพสต์เกี่ยวกับการรีวิวล้วนๆครับ ผมติดตาม selvedgeforum มาพักใหญ่ๆแล้วก็สนุกสนานดี เนื่องจากเป็นคนที่ชอบยีนส์มากๆเป็นชีวิตจิตใจ การทำทุกอย่างเกิดจากความชอบล้วนๆครับ ผมจะไม่ทำเฉพาะแบรนด์นี้แน่นอนครับ แต่เนื่องจากแบรนด์นี้ผมเห็นว่ายังไม่มีใครมาตั้งครับ ส่วนตัวแล้ว เล่นกางเกงยีนส์หลายยี่ห้อหลายแบรนด์ครับ แต่ที่ชอบมากๆก็จะเป็น Naked&Famous denim, Unbranded brand, Pure Blue Japan, แล้วก็ ONI Denim เนี่ยแหละครับ ส่วนถ้าถามว่ามีแบรนด์ไหนที่บ้านบ้าง ก็คงมีมากกว่าที่กล่าวไปแล้วแน่นอนครับ 
^-^

โอเคครับ เรามาที่ประวัติคร่าวๆของแบรนด์นี้กันเลยครับ ความจริงผมเองไม่ได้ทราบถึงประวัติของแบรนด์นี้มากนัก แต่ก็ขออนุญาตก๊อบมาจาก www.denimio.com ครับ "ที่ญี่ปุ่น คำว่า Oni แปลว่า ยักษ์, อสูร, หรือปีศาจ อย่างไรก็ตามมันยังสามารถใช้เป็นคำคุณศัพท์ในการอธิบายบางอย่างที่แข็งแรงหรือแข็งแกร่งมาก เช่น “แข็งแรงเหมือนกับอสูร” หรือ “แข็งแกร่งเหมือนกับปีศาจ”
เมื่อเดนิม Oni ตัวแรกถูกผลิตขึ้น พื้นผิวที่ไม่เท่ากันและ Slubby ของ Oni ไม่เหมือนกับที่เคยมีมาในอดีต
เดนิมนี้ Slubby เหมือนกับ “ปีศาจ l!" และนั่นก็คือจุดกำเนิดของ “ONI DENIM” " 
:))

*ประวัติของ ONI Denim หากท่านใดมีข้อมูลแล้วประสงค์จะเพิ่มเติมผมรบกวนว่าสามารถทำได้ตามสบายเลยครับ จะหลังไมค์มาก็ได้ จะคอมเม้นมาก็ได้ครับยินดีทุกช่องทาง

ผมอาจจะไม่ค่อยถนัดเรื่องประวัติแบรนด์นี้เท่าไหร่ครับ แต่ถ้ามา Character ของแบรนด์อันนี้ทราบดีแน่นอนครับ
ONI Denim เป็นแบรนด์ที่มีจุดเด่นเรื่องเนื้อผ้าครับ เนื้อผ้าของ ONI Denim จะมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ซึ่งเอกลักษณ์ลักษณะนี้ผมยังไม่เคยเห็นจากแบรนด์อื่นครับ เอกลักษณ์นั้นคือ การทอแบบ Low Tension โดยใช้เส้นใยผ้าที่ไม่เสมอกันมาทอเข้าด้วยกัน ผลลัพท์ที่ได้คือความ Slubby และหยาบมากๆ รวมถึงขนของฝ้ายที่จะฟูเมื่อเราเทียบกับผ้าแบบ Right Hand Twill ธรรมดาครับ 
;)

ผ้าของ ONI ถ้าเป็นยีนส์จะใช้ผ้า Unsanforized ทั้งหมดครับ เป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ของทางแบรนด์ นอกจากนี้ การหดของผ้าแต่ละรุ่นของ ONI มักจะหดค่อนข้างมาก จากที่ทดลองแช่มา ผมพบว่าเกิน 1 นิ้วทุกรุ่นครับ ทั้งนี้หากเป็นรุ่นที่ท่านผู้อ่านอยากจะทราบข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อมาสอบถามผมได้ครับ ถ้าเป็นรุ่นที่ผมมีผมจะตอบให้ได้ ถ้าไม่มีอาจจะขออภัยล่วงหน้าครับ ในขณะที่ผ้าหดค่อนข้างเยอะ แต่ในขณะเดียวกัน การใส่เพียงวันเดียวก็ทำให้ผ้ายืดได้เร็วมากเช่นกันครับ! เพราะฉะนั้นการเลือกซื้อกางเกงจากแบรนด์นี้ผมแนะนำให้ลองแบบที่พอดีตัวครับ พอดีแบบไม่คับนะครับ เพราะถ้าคับเนี่ยะ พอแช่แล้วคงจะติดกระดุมไม่ได้เป็นแน่แท้ ส่วนถ้าเลือกแบบหลวมเกินไป หลังแช่อาจจะพอดีตัวครับ แต่พอใส่ไปซักพักท่านอาจจะรำคาญที่ต้องคอยดึงกางเกงขึ้นก็เป็นได้ครับ ทั้งนี้ผมพูดเป็นภาพรวมนะครับ

การเฟด
การเฟดขึ้นอยู่กับรุ่นผ้าครับ บางรุ่นก็จะเฟดเร็วบางรุ่นก็จะเฟดช้า ทั้งนี้ทั้งนั้น ของผมคงยังไม่เฟดง่ายๆครับเพราะยังมีตัวอื่นที่ต้องต่อแถวกัน ถ้ามีภาพอัพเดทผมจะอัพโหลดให้ชมกันครับ ถ้าเพื่อนๆคนไหนมีตัวที่เฟดแล้วมาโชว์กันได้เลยนะครับ 
:))

การทอของ ONI นี่ unique มากครับ ผ้าทุกน้ำหนักของ ONI จะใช้วิธีการทอแบบ Low Tension เกือบทั้งหมด ซึ่งไม่ว่าจะเป็นรุ่นที่มีผ้าน้ำหนัก 12oz จนไปถึง 22oz ก็จะมีความหยาบและ slubby มากๆเช่นกัน นอกจากจะ slubby มากแล้ว ผ้ายังจะมี neps ที่ไม่สม่ำเสมอมากมายด้วยครับ ซึ่งผ้าลักษณะนี้หากเพื่อนๆมีใครลองสัมผัสจะทราบได้เลยว่า unique จริงๆ

*ตรงนี้เองเป็นจุดขายของแบรนด์นี้เลยก็ว่าได้ครับ

เทียบกับแบรนด์อื่นที่ใกล้เคียง
ผมว่าท่านที่อ่านมาจนถึงตรงนี้คงจะถามแน่นอนครับว่า แล้วมันต่างอะไรกับแบรนด์อื่นที่มีความ Slubby เป็นจุดเด่นเหมือนกันอย่างเช่น
Pure Blue Japan ล่ะ?

คำตอบ- ผมสามารถตอบคำถามนี้ได้สามหน้ากระดาษครับ แต่ว่าจะขอสรุปสั้นๆครับ สองแบรนด์นี้มีหลายอย่างที่ใกล้เคียงกันครับเช่น การรักการทอผ้าที่มีความ Slubby และใช้ป้ายหนังกวางหรือหนังชนิดอื่นๆที่มีความบางพอๆกัน แต่เมื่อจับผ้าก็จะทราบถึงความแตกต่างทันทีครับ ONI Denim เนื้อผ้าโดยปกติถ้าเราเทียบด้วย oz ที่เท่ากันจะมีหยาบกว่ามากทีเดียวครับ และในการทอแบบ Low Tension ของ ONI เนี่ยะ จะมีการใช้เส้นใยจากฝ้ายที่ไม่เสมอกันจริงๆ ซึ่งเมื่อผ้าออกมาจะหยาบกว่า ลักษณะจะไม่เสมอกันทั้งแผ่นเลยครับ ถ้าเอามาเทียบกับ PBJ ก็จะเกิดอารมณ์คนละ level กันยังไงอย่างงั้นแหละครับ เหมือนถ้าท่านเอาความหยาบของผ้ามาจัดระดับที่ 1-10 ONI น่าจะอยู่ที่ 15 (คือเกิน
 10 ไปอีก) และ PBJ จะประมาณ 8 ประมาณนี้ครับ อีกประเด็นนึงคือ PBJ บางรุ่นไม่มีความหยาบหรือ Slubby เลยเพราะขึ้นอยู่กับรุ่น แต่ ONI ถ้าเป็นยีนส์นี่จะมี chatacter นี้ทุกรุ่นครับ ต่างกันเพียงสีและน้ำหนัก จะมีความ Unique ค่อนข้างสูง

รุ่นไหนของ ONI ที่น่าสนใจบ้าง?

มีหลายรุ่นด้วยกันครับ แต่รุ่นที่น่าให้ความสนใจที่สุดรุ่นนึงคือ Secret Denim ครับ (ซึ่งหนึ่งในรุ่นที่เราจะมารีวิวกันก็เป็น secret denim)
Secret Denim จะเป็นรุ่นที่ผ้ามีน้ำหนัก 20oz ครับ น้ำหนักจะค่อนข้างมาก Secret Denim จะเป็นผ้ายีนส์ Unsanforized และมีความหยาบมาก ย้อมเป็นสิ Greencast Selvedge ริมผ้าสีชมพูครับ ในขณะที่ Weft จะเป็นสีเบจครับ ตัวที่ผมจะมีรีวิวนี้ได้มาจากร้าน PTC-Mart ครับซึ่งอยู่ในกรุงเทพบริเวณสถานีใต้ดินสถานีหนึ่งครับ (ชื่อรุ่น secret denim นี้มีการย้อมหลายแบบหลายสีครับขึ้นอยู่กับผู้ผลิตในแต่ละล็อต แต่จะยืนพื้นที่ผ้าน้ำหนัก 20oz)

รุ่นที่ผมจะมี review นี้เป็นรุ่น 506ZR ครับ เป็นรุ่นที่เรียกเป็น Secret Denim อีกรุ่นหนึ่งแต่เป็นรุ่นผ้า Dead Stock ครับ การย้อมของรุ่นนี้จะเป็นการย้อมแบบสี Greencast เช่นกันซึ่งจะมีความเข้มอยู่พอสมควร ลองไปชมภาพเบื้องต้นกันก่อนเลยครับ
จะสามารถเห็น neps มากมายบนเนื้อผ้าครับ

นี่เป็นภาพแรกๆก่อนแช่เลยครับ ยังไงผมขอหยอดไว้เท่านี้ก่อนครับ ใครที่ติดตามขออนุญาตติดไว้ก่อนแล้วมาชมตอนต่อไปนะครับ

วันนี้ผมขอพอเท่านี้ก่อนนะครับ เดี๋ยวจะมาอัพเดทเพิ่มเติมวันเสาร์ จะจัดรูปมาให้เต็มๆเลยครับ  ^-^ ^-^


ย้ายไปที่ : http://selvedgeforum.com/forum/index.php?topic=75384.0#sthash.341D9Ks8.dpbs
« Last Edit: October 05, 2017, 09:23:12 AM by selvedge-pet »